รายละเอียด

สาปสาง

สาปสาง

ดาราลัย โรงละครเก่าแก่ของครูอาภาพิลัยกำลังประสบปัญหา กระแสของสังคม
ยุคใหม่ทำให้เกิดการเสพละครในอีกรูปแบบซึ่งต่างไปจากการแสดงของอาภาพิลัย แม้เธอจะพยายามฝืนสู้แต่ก็ไม่อาจต้านทานกระแสสังคมได้
อีกไม่ช้า ดาราลัย คงต้องปิดตัวลง นอกจากนั้นแล้วปัญหาใหญ่อีกอย่างของดาราลัยคือการถูกรุกรานด้วยเหล่าคนที่ต้องการที่ดินผืนนี้
ดาราลัยไม่ได้เผชิญแต่ปัญหาภายนอก

ช่อเอื้อง ไท แพรว คือสามตัวเอกของคณะละคร แม้ภายนอกจะดูเหมือนเป็นกลุ่มเพื่อนรักแต่ลึกๆ แล้วซ่อนไว้ด้วยความชิงชัง
ชิงชังเพราะแย่งรัก แพรว ชิงชังและอิจฉาช่อเอื้อง ทั้งเรื่องละครและเรื่องส่วนตัว เพราะเธอหลงรักกรณ์ ลูกชายของครูพิลัย ในขณะที่กรณ์กลับหลงรักช่อเอื้อง
ส่วน ไท เขาแอบหลงรักช่อเอื้องอย่างเงียบๆ เฝ้าเจ็บแค้นใจที่เขาไม่มีอะไรสู้กรณ์ได้เลย ทั้งฐานะและหน้าตา ความแค้นบ่มอยู่ในใจเขามาตลอด สักวันเขาจะต้องเอาชนะกรณ์และเป็นเจ้าของช่อเอื้องให้จงได้

ความรักของกรณ์และช่อเอื้องเริ่มต้นตั้งแต่แรกเจอ ช่อเอื้องรักกรณ์แต่เพราะความถ่อมตนของช่อเอื้องทำให้เธอไม่กล้าอาจเอื้อมรักลูกชายคนเดียวของครูพิลัย
ในขณะที่กรณ์เปิดเผยความรักที่มีต่อช่อเอื้องอย่างชัดเจน เขามีความตั้งใจที่จะทำให้ช่อเอื้องยอมเปิดใจรักเขาให้ได้ เหตุการณ์ทั้งหมดตกอยู่ในสายตาริษยาของแพรวและไท

คณะละครกำลังจะเปิดแสดงอีกครั้ง โดยที่ช่อเอื้อง ถูกอาภาพิลัยคัดเลือกให้ได้รับบทนางเอก ผลการคัดเลือกนั้นสร้างความไม่พอใจให้กับ แพรว เป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกัน
กรณ์มีโครงการต้องเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ เขาคิดถึงเรื่องขอช่อเอื้องแต่งงานก่อนจากไป และตั้งใจที่จะแต่งงานกันทันทีหลังกลับมาเมืองไทย
ในช่วงระหว่างการฝึกซ้อมนั้นแพรวบังเอิญไปรู้เรื่องที่กรณ์เตรียมขอแต่งงานกับช่อเอื้องหลังจบการแสดง

แพรวจำเป็นต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อขัดขวางไม่ให้ทั้งคู่ได้แต่งงานกัน เมื่อไทรู้เรื่องกรณ์จะขอแต่งงานกับช่อเอื้องจากแพรว
เขาจึงตัดสินใจไปเจรจากับแพรวเพื่อร่วมมือกันหยุดการแต่งงานไว้ให้ได้ ทั้งคู่ลอบวางแผนกันอยู่เงียบๆ โดยมีจุดประสงค์เดียวกันคือ แย่งชิง
หลังการแสดงจบลง ไทกับแพรวร่วมมือกันซ่อนตัวช่อเอื้องไว้ในห้องแต่งตัวและปิดล็อคทางเข้าออกไว้ โดยที่มีแผนว่า
แพรวจะไปโกหกกับกรณ์ว่าช่อเอื้องรู้เรื่องกรณ์จะขอแต่งงานจึงตัดสินใจหนีกลับบ้านทางเหนือเพราะเธอไม่ได้รักกรณ์
เมื่อกรณ์รู้เรื่องจากแพรวก็เสียใจกลับไป ในขณะเดียวกัน ไทที่เฝ้าห้องแต่งตัวไว้ คิดจะปลุกปล้ำจะช่อเอื้องให้ตกเป็นของเขา
ในช่วงการดิ้นรนขัดขืนของช่อเอื้องนั้นเองที่ไทพลั้งมือฆ่าช่อเอื้องตายด้วยความโกรธที่ช่อเอื้องรักกรณ์
เมื่อแพรวมาเจอเข้าเธอก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากร่วมมือกันทำลายศพไม่ให้ใครได้พบเห็น เพราะช่อเอื้องเป็นเด็กที่เติบโตมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า
ไม่มีพ่อแม่และญาติพี่น้องใดๆการหายตัวไปของเธอ อาจไม่มีใครสนใจ แพรวกับไทตัดสินใจลงมือซ่อนร่างของของช่อเอื้องไว้ในห้องเก็บเสื้อ
ด้วยความกลัวแพรวเอาของขลังค์ที่ห้อยคอไว้ผูกไว้ที่หน้าประตูทางเข้าห้องเพื่อป้องกันไม่ให้วิญญาณออกมาได้ ในกลางดึกของคืนเดียวกันนั้นเองที่ดาราลัยถูกบุกรุกด้วยฝีมือของคนที่ต้องการเผาไล่ที่
ดาราลัยจมอยู่ในกองเพลิงไปพร้อมๆ กับร่างของช่อเอื้อง เมื่อครูอาภาพิลัยรู้เรื่องโรงละครถูกไฟไหม้ก็สะเทือนใจจนช็อคตายไป ในขณะที่กรณ์ตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศเพื่อลืมช่อเอื้อง
แพรวกับไทต่างแยกย้ายกันไปโดยมีสัญญาต่อกันว่าจะปิดเรื่องนี้เป็นความลับไปจนวันตาย วิญญาณของช่อเอื้องถูกขังไว้ในโรงละครแห่งนั้น
ด้วยอิทธิฤทธิ์ของของขลังค์ทำให้เธอไม่สามารถออกมาได้ ได้แต่วนเวียนอยู่ในนั้นคืนแล้วคืนเล่า

โศกเศร้า ที่ต้องพรากจากคนรัก เคียดแค้น ที่ถูกเพื่อนรักทรยศ

3 ปีต่อมา ดาราลัย ซึ่งถูกปิดตายหลังเกิดไฟไหม้เมื่อสามปีก่อน กำลังจะถูกปรับปรุงให้เป็นโรงแรมแห่งใหม่ ภายใต้เครือโรงแรมของ ณรา

ณรา เพิ่งเรียนจบและต้องสืบทอดธุรกิจโรงแรมของครอบครัว เขาได้พบและถูกใจกับซากสถาปัตยกรรมของโรงละครดาราลัย
จึงคิดจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เป็นโรงแรมโดยที่ไม่รู้ว่าสถานที่แห่งนั้นมีความลับซุกซ่อนอยู่ ในขณะเดียวกัน
กรณ์ก็กลับมาถึงเมืองไทยและต้องหมั้นกับแพรวโดยการจัดการของผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย แม้กรณ์จะไม่ได้รักแพรวแต่เขาก็ไม่อาจขัดขืนได้ ลึกๆ แล้วเขายังคงไม่ลืมช่อเอื้อง
แต่หลังจากพยายามติดต่อช่อเอื้องแต่ก็ไร้ผลหลายครั้งเข้า ประกอบกับการที่แพรวคอยโกหกและตอกย้ำว่าช่อเอื้องตัดขาดจากเขาเพราะเธอไม่รักเขา จนในที่สุดกรณ์ก็ต้องพยายามตัดใจอีกครั้ง
ความลับแห่งความตายยังคงไม่ถูกเปิดเผย

ในช่วงของการการปรับปรุงโรงแรมนั้น คนงานต่างพากันเห็นผีหญิงสาวในชุดนางละครและพากันไปร่ำลือจนเรื่องไปเข้าหูณรา
เพราะไม่เชื่อเรื่องผีสางและกลัวว่าข่าวลือพวกนั้นจะทำให้เสียชื่อโรงแรม ณราจึงสั่งปิดตายเรื่องนี้ ห้ามใครพูดถึงอีกเป็นอันขาด
จนกระทั่งวันหนึ่ง คนงานดันไปงัดประตูห้องที่ซ่อนศพช่อเอื้องไว้ทำให้ของขลังค์ขาดและเสื่อมอำนาจลง ส่งผลให้วิญญาณของช่อเอื้องถูกปลดปล่อยให้เป็นอิสระ

วิญญาณโศกกลับไปหาคนรัก

ซึ่งเป็นวันเดียวกับงานหมั้นของกรณ์กับแพรว!วิญญาณเศร้าเปลี่ยนเป็นวิญญาณแค้นทันทีเมื่อเห็นว่าชายคนรักทรยศ ไปรักคนที่เป็นฆาตกรฆ่าเธอ
ด้วยอารมณ์คลั่งแค้น ช่อเอื้องทำลายงานหมั้นจนพังยับเยิน ทุกคนเข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ แต่แพรวไม่

อำนาจแค้นปลุกอดีตลับในใจฆาตกร

ตระกูลของแพรวมีความเชื่อในเรื่องโหราศาสตร์ คุณไสย เครื่องรางของขลังและสิ่งลี้ลับ โดยมีพ่อปู่ เป็นหัวแรงสำคัญในเรื่องเหล่านี้
พ่อปู่ตรวจดูดวงชะตาแพรวและพบว่าถูกวิญญาณอาฆาตตามจองเวรซึ่งตรงกับความสงสัยของแพรวเรื่องช่อเอื้องอยู่แล้ว
เพื่อความปลอดภัยพ่อปู่ทำพิธีสร้างเกราะทิพย์สิบทิศขึ้นเพื่อคุ้มครองแพรว ทำให้วิญญาณช่อเอื้องยังไม่สามารถทำอันตรายแพรวได้ ในช่วงเวลาเดียวกัน โรงแรมของณราจัดงานเปิดตัว
โดยมีการรำไทยเพื่อโชว์แขกต่างชาติ หลังการโชว์จบลง แขกในงานเจอวิญญาณช่อเอื้องและเข้าใจว่าเป็นนางรำ ด้วยความเมาทำให้เขาพยายามจะลวนลามเธอก่อนจะพบว่าเธอเป็นผี
ด้วยความตกใจอย่างถึงที่สุดทำให้เขาถึงกับช็อคหัวใจวายตายคางานฉลอง การตายของแขกทำให้ทางครอบครัวของกรณ์เริ่มกังวลถึงเรื่องผีที่เหล่าคนงานเคยพูดถึง เพื่อความปลอดภัย
จึงได้มีการนิมนต์พระมาทำบุญใหญ่ ปัดรังควานสิ่งชั่วร้ายออกไป ในการทำบุญครั้งนี้ หลวงพ่อมั่ง พระผู้มีณาณสูงสามารถติดต่อกับวิญญาณของช่อเอื้องได้และรู้จุดประสงค์ของเธอที่ต้องการกลับมาล้างแค้น
หลวงพ่อมั่งพยายามหยุดยั้งและเตือนสติเธอ แต่วิญญาณอาฆาตไม่ยอมเชื่อฟัง เธอยังต้องการล้างแค้นให้สำเร็จให้จงได้ ไทกลับมาจากต่างประเทศ แพรวพยายามติดต่อเพื่อบอกให้รู้ว่าวิญญาณช่อเอื้องหลุดออกมาได้แล้ว
แต่ไทดวงแข็งและไม่เชื่อเรื่องผีสาง

ไทกลับมาเพื่อสืบทอดกิจการธุรกิจค้าของโบราณของครอบครัว เขาได้พบกับพริ้ว ผู้ช่วยสาว ไทถูกตาต้องใจพริ้วและคิดจะเริ่มต้นความรักครั้งใหม่กับเธอเพื่อลืมปมรักในอดีตให้หมดสิ้น
แต่ไทไม่รู้ว่าพริ้วมีความลับความลับที่เป็นอันตรายต่อปมอดีตของไท
พริ้วมีซิกเซนส์ในการเห็นผี

พริ้วไม่มีใจให้ไท ไม่ว่าไทจะพยายามอย่างไรเธอก็ไม่ยอมใจอ่อน สาเหตุมาจากเธอมองเห็นวิญญาณของช่อเอื้องวนเวียนอยู่ไม่ห่างไทด้วยสายตาอาฆาต
แม้เธอจะพยายามติดต่อด้วยวิญญาณนั้นก็ไม่ยอมรับการติดต่อ พริ้วเชื่อว่าไทต้องเกี่ยวข้องกับวิญญาณอาฆาตนี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปในทางที่ดี
เมื่อถูกทางครอบครัวกดดันให้รับรักไท เพราะเห็นแก่ผลประโยชน์ทางธุรกิจ พริ้วก็เริ่มเป็นกังวล เธอยังคงเชื่อว่าไทไม่ใช่คนดี แต่จะไขความลับนั้นได้ก็ต่อเมื่อเธอสามารถติดต่อกับวิญญาณช่อเอื้องได้
พริ้วต้องทำให้วิญญาณช่อเอื้องมั่นใจว่าเธอมาดีและพร้อมจะช่วยเหลือด้วยพลังพิเศษที่เธอมี เมื่อช่อเอื้องเห็นว่าพริ้วไม่ใช่ศัตรูก็ยอมเปิดใจ ทำให้ทั้งคู่สามารถติดต่อกันได้ในที่สุด
แต่พลังจิตพิเศษของพริ้วยังคงอ่อนอยู่ทำให้เธอยังไม่สามารถล่วงรู้ความลับของไท ในขณะเดียวกัน แพรวซึ่งปลอดภัยอยู่เริ่มชะล่าใจโดยไม่รู้ว่าอาคมของพ่อปู่ขึ้นอยู่กับดวงจันทร์ ในคืนเดือนแรม
จันทร์อ่อนแสง อาคมจะเรืองอำนาจและพลังจะเพิ่มสูงสุดในคืนจันทร์ดับ แต่ในทางตรงกันข้าม คืนจันทร์เต็มดวง อาคมของพ่อปู่จะอ่อนแรงถึงที่สุดและต้องเก็บตัวอยู่แต่ในอาศรม
เมื่อวิญญาณช่อเอื้องไม่สามารถทำอะไรแพรวได้ มันจึงคิดทำลายเกราะคุ้มภัย หากกำจัดคนสร้างเกราะได้ เกราะก็จะสิ้นฤทธิ์ ช่อเอื้องเข้าจู่โจมเล่นงานพ่อปู่ทันที แต่พ่อปู่มีวิชาติดตัวทำให้ช่อเอื้องสู้ไม่ได้
ได้แต่วนเวียนรอหาจังหวะเข้าจู่โจมอีกครั้ง ช่อเอื้องเฝ้ารอเวลาให้ถึงคืนจันทร์ดับเพื่อลงมือกำจัดพ่อปู่แต่พ่อปู่รู้ทัน ระหว่างนี้พ่อปู่กับแพรวช่วยกันหาวิธีที่จะจัดการกับวิญญาณช่อเอื้องให้สิ้นฤทธิ์ไปให้ได้เสียก่อน
(ช่วงนี้เป็นช่วงสนุกที่จะเล่นยาวเลย หนึ่งตอนต่อหนึ่งสถานการณ์ปราบผี) หลังการจู่โจมหลายครั้ง วิญญาณของช่อเอื้องถูกอาคมของพ่อปู่เล่นงานจนแทบสลาย
มีเพียงหลวงพ่อมั่งที่ออกธุดงค์อยู่เท่านั้นที่นั่งทางไนเห็นและเรียกวิญญาณนางมาเพื่อเตือนสติให้ละความแค้นเพื่อไปสู่ชาติภูมิใหม่ วิญญาณแค้นที่อ่อนแรงไม่ยอมละแค้น
แต่วนเวียนอยู่ใกล้ๆ หลวงพ่อเพื่อให้อำนาจพุทธคุณคุ้มครองนางจากอาคมแห่งโลกมืด เมื่อวิญญาณแค้นไม่กล้าออกอาละวาด พ่อปู่กับแพรวจึงรีบลงมือกำจัดให้ทันวันจันทร์เต็มดวงที่ใกล้เข้ามาทุกที
พ่อปู่ออกอุบายว่าต้องไปสะกดวิญญาณของช่อเอื้อง ณ สถานที่ตาย อาคมจึงจะขลังค์และออกฤทธิ์แรง ในช่วงเวลาที่แพรวยุ่งอยู่กับการปราบผี กรณ์ก็ยังไม่สามารถลืมช่อเอื้องได้
ประกอบกับท่าทีและพฤติกรรมแปลกๆ ของแพรว ทำให้เขาเริ่มสงสัย

กรณ์เชื่อว่าแพรวกำลังมีความลับ และความลับนั้นอาจเกี่ยวข้องกับช่อเอื้อง แพรวอาจรู้เห็น ร่วมมือ และกีดกันช่อเอื้องให้ห่างจากเขา
กรณ์เฝ้าจับตาดูแพรวอย่างเงียบๆ ในขณะเดียวกัน แพรวกับพ่อปู่ปลอมตัวเป็นแขกเข้าไปในโรงแรมของณราเพื่อทำแผนสะกดวิญญาณให้สำเร็จ
หลวงพ่อมั่งเห็นในสมาธิฌานว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับช่อเอื้องจึงพยายามดึงรั้งวิญญาณแค้นทำให้แผนสะกดวิญญาณครั้งแรกไม่สำเร็จ เมื่อวิญญาณไม่มาปรากฏให้ถูกสะกดได้
พ่อปู่จึงต้องหาทางดึงวิญญาณมา เมื่อนั่งทางในและเห็นว่าช่อเอื้องผูกพันธ์กับกรณ์ พ่อปู่จึงคิดจะใช้กรณ์เป็นตัวเรียกวิญญาณให้มาติดกับกรณ์ถึงแม้จะอยู่ในฐานะคู่หมั้นของแพรว
แต่ก็ยังคงไม่นึกรักเธอ ท่าทางเย็นชาของกรณ์ทำให้แพรวหัวเสียมาโดยตลอด แต่เธอก็ทน และหวังว่าวันหนึ่งจะทำให้เขาลืมช่อเอื้องและหันมารักเธอให้ได้ในที่สุด พ่อปู่ทำเสน่ห์คุณไสยให้กรณ์หลงใหลในตัวแพรว
เพื่อดึงให้กรณ์เข้ามาใกล้ กรณ์ที่ติดอยู่ในบ่วงเสน่ห์อยู่ใกล้แพรวไม่เคยห่าง วิญญาณอาฆาตรู้ว่ากรณ์ติดบ่วงเสน่ห์เพราะตน
ด้วยความรักทำให้นางคิดจะกลับไปช่วยแต่ก็ถูกหลวงพ่อมั่งดึงเอาไว้ได้ หลวงพ่อเพียรพร่ำสอนให้ช่อเอื้องปล่อยวางและจากไปเสีย
จนกระทั่งคืนหนึ่ง แพรวใช้มายาหญิงล่อลวงกรณ์ซึ่งติดอยู่ในบ่วงเสน่หาอยู่แล้ว ก่อนที่ทั้งคู่จะได้เสียกัน วิญญาณแค้นก็ทนต่อไปไม่ไหว
โผกลับมาขัดขวางและติดกับพ่อปู่ไปในที่สุด ที่โรงแรมของณรา การทำพิธีสะกดวิญญาณเริ่มต้นขึ้นแข่งกับจันทร์ที่กำลังจะเต็มดวง อาคมของพ่อปู่อ่อนแรงลงทุกทีจนเกือบทำพิธีไม่รอด
ในขณะที่ทำพิธีอยู่นั้น หลวงพ่อมั่งถอดดวงจิตมาขอบิณฑบาตรดวงวิญญาณของช่อเอื้องจากพ่อปู่แต่พ่อปู่ไม่ยอม เกิดการต่อสู้กันระหว่างพุทธคุณกับไสยดำ จบลงที่พ่อปู่พ่ายแพ้ให้แกพุทธคุณ
จันทร์เต็มดวง วิญญาณของช่อเอื้องรอดไปได้อีกครั้ง ในขณะที่เสน่ห์คุณไสยที่ทำไว้กับกรณ์สลายตัวลงด้วย ร่องรอยของผลจากการถูกทำเสน่ห์ทำให้กรณ์ประหลาดใจว่าเกิดอะไรกับตนกันแน่
เขาออกตามหาและพยายามจะติดต่อกับแพรวเพื่อให้รู้ความจริง ถึงแพรวจะรักกรณ์แต่เธอก็จำเป็นต้องหลบหน้าเขา การกระทำของแพรวยิ่งทำให้กรณ์รู้สึกแปลกใจมากขึ้นไปอีก เขาสงสัยว่าจะมีเงื่อนงำอะไรซ่อนอยู่

กรณ์ออกตามรอยลึกลับในขณะที่แพรวออกตามล่าวิญญาณ

ในช่วงเวลาแห่งการรอคอยให้จันทร์ดับอีกครั้ง พ่อปู่ต้องพักฟื้นทั้งร่างกายและอาคม เป็นช่วงเวลาที่วิญญาณของช่อเอื้องลงมือจัดการกับพ่อปู่ได้จนสำเร็จ
พ่อปู่ของเข้าตัวและกลายเป็นคนบ้าเสียสติไป เมื่อพ่อปู่ฟั่นเฟือน อาคมทั้งหมดก็เสื่อมลง วิญญาณช่อเอื้องพุ่งเป้ามาที่แพรวเพื่อล้างแค้น
แม้แพรวจะมีของขลังค์มากมายแต่สุดท้ายแล้วก็ต้องพ่ายแพ้ให้แก่ความอาฆาตของช่อเอื้อง เธอตายอย่างน่าอนาถใจ

ความตายของแพรวทำให้ไทสะดุ้ง เขาชักไม่แน่ใจในเรื่องผีช่อเอื้องที่แพรวเคยเล่าให้ฟัง แต่ถึงอย่างไรเขาก็ไม่นึกกลัว คนดวงแข็งอย่างเขา
ไม่มีคนหรือผีหน้าไหนทำอะไรได้แน่นอน วิญญาณช่อเอื้องเริ่มพุ่งเป้าไปที่ไท หลังจากนั้นเรื่องราวประหลาดๆ หลอนๆ เริ่มเกิดขึ้นรอบๆ ตัวไท แต่ถึงอย่างไรเขาก็ไม่เชื่อว่าเป็นฝีมือภูติผี
ทุกอย่างคงเป็นแค่เรื่องบังเอิญเท่านั้น ไทยังคงใช้ชีวิตอย่างประมาทต่อไป พริ้วเริ่มเป็นช่อเอื้องบ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ แววตาที่เคียดแค้นของช่อเอื้องทำให้พริ้วรู้ว่าเธอไม่ได้มาดี
พริ้วพยายามคาดคั้นไทเรื่องวิญญาณร้ายแต่ก็ไม่เป็นผล ไทยังคงปิดปากเงียบ ในความคิดของเขาเรื่องผีสางเป็นเรื่องไร้สาระ วิญญาณช่อเอื้องนำพริ้วไปจนถึงโรงแรมของณรา
แต่ทุกอย่างก็หยุดอยู่แค่นั้น ไม่มีร่องรอยอะไรให้ตามต่อแต่พริ้วก็ยังไม่ยอมแพ้ พริ้วเริ่มเข้ามาป้วนเปี้ยนสำรวจในโรงแรมจนทำให้ณราผิดสังเกตและถูกจับได้ในที่สุด
เมื่อณรารู้สาเหตุที่พริ้วเข้ามาที่โรงแรมก็เริ่มสนใจ ณรายังจำเรื่องลึกลับหลอนต่างๆ ที่เหล่าคนงานพูดถึงได้ เขาปิดเรื่องพวกนั้นเอาไว้แต่หากวันใดวันหนึ่งเรื่องถูกเปิดเผยออกไป
โรงแรมจะต้องเสียหาย แต่ถ้าเขาสามารถรู้ที่มาที่ไปและผีที่คนงานเห็น บางทีอาจมีวิธีที่จะทำให้ผีตนนั้นยอมตามไป ณราตัดสินใจร่วมมือกับพริ้วสืบเรื่องของผี
ความใกล้ชิดนำมาซึ่งความรัก

ในช่วงเวลาของการตายรอยวิญญาณนี้เองที่ณรารู้ตัวว่าเขาหลงรักพริ้ว แต่พริ้วไม่ได้มีใจตอบเพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องวิญญาณ
พริ้วติดต่อกับณราก็เพื่อเรื่องแกะรอยวิญญาณเท่านั้น ความสนิทสนมของทั้งคู่ทำให้ไทหึงและห้ามพริ้วกลับไปที่โรงแรมนั่นอีก
เมื่อกลับไปสืบที่โรงแรมไม่ได้ พริ้วจึงต้องหาวิธีอื่น เธอแอบนัดณราเพื่อไปหาร่างทรงเพื่อเชิญวิญญาณของช่อเอื้องมา
ผลการเข้าทรงทำให้รู้ว่าไทมีส่วนในการตายของช่อเอื้อง และเธอต้องการล้างแค้นเอาชีวิตเขา วิญญาณช่อเอื้องต้องการเอาชีวิตไท
ในขณะที่พริ้วพยายามหยุดเธอเพราะรู้ว่าหากเธอแก้แค้นต่อไปยิ่งจะทำให้บาปหนักหนามากยิ่งขึ้น เธอควรละแค้นและปล่อยวาง
การกระทำของพริ้วทำให้ช่อเอื้องเข้าใจว่าพริ้วเปลี่ยนใจไปเข้าข้างไท เธอเข้าสิงร่างพลิ้วเพื่อฆ่าไทแต่ก็ยังไม่สำเร็จ เมื่อพริ้วรู้ตัวว่าเธอถูกผีเข้าสิง
จึงพยายามขอความช่วยเหลือกับณรา ณราพาพริ้วไปพบหลวงพ่อมั่งเพื่อขับไล่วิญญาณแค้นออกจากร่าง หลวงพ่อมั่งภาวนายันต์กันภัยให้พลิ้ว
ให้อำนาจพุทธคุณจากยันต์ช่วยคุ้มครองเธอ เมื่อวิญญาณแค้นไม่สามารถเข้าสิงพลิ้วได้ จึงมุ่งไปที่คนอื่นๆ ซึ่งจิตอ่อน เฟื่องลดา เป็นอีกคนหนึ่งที่หลงรักไทและพยายามหาทางแย่งไทมาจากพริ้ว
ความใจดำ มืดมนของเฟื่องลดาทำให้เธอตกเป็นเหยื่อของช่อเอื้อง ช่อเข้าสิงร่างเฟื่องลดาเพื่อฆ่าไทแต่พริ้วเข้ามาขัดขวางไว้ได้ทัน
ผลจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เฟื่องลดาตกจากตึกและเสียชีวิตอย่างน่าอนาถการตายของ

เฟื่องลดายิ่งทำให้สถานการณ์ผจญผีตึงเครียดมากขึ้นไปอีก ไทแอบรู้ว่าพริ้วยังคงแอบไปติดต่อกับณรา
เพื่อดึงพริ้วเอาไว้ เขาจึงขอเธอแต่งงาน แต่พริ้วยื่นข้อเสนอว่า หากเขายอมบวชแผ่อุทศส่วนกุศลให้กับวิญญาณช่อเอื้อง
เธอจะยอมแต่งงานด้วย ไทไม่มีทางเลือก เขาจำใจต้องบวช พริ้วคิดว่าการบวชครั้งนี้จะช่วยปกป้องไทจากความอาฆาตของช่อเอื้องได้
แต่พริ้วคิดผิดเพราะไทบวชแต่กาย ใจไม่ได้บวชด้วย เขาผิดศีล ผิดกฎและผิดวินัยสงฆ์แทบทั้งหมดทำให้การบวชไม่เกิดอานิสงฆ์ผลบุญ
สุดท้ายแล้วเขาก็ถูกวิญญาณช่อเอื้องฆ่าตายในผ้าเหลืองนั่นเอง แม้จะล้างแค้นได้หมดแล้ว แต่วิญญาณก็ยังไปผุดไปเกิดไม่ได้ เพราะการจองเวรและฆ่าชีวิตสร้างบาปให้หนักมากขึ้นไปอีก
พริ้วและณราหาทางจะช่วยให้วิญญาณช่อเอื้องได้ไปผุดไปเกิด จึงช่วยกันสืบตามหาประวัติของช่อเอื้องไปจนรู้ว่า กรณ์ คืออดีตคนรักของช่อ

เมื่อกรณ์รู้เรื่องทั้งหมด ด้วยความสงสารในชะตากรรมของช่อเอื้อง เขายอมบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับวิญญาณของเธอ
ช่อเอื้องซาบซึ้งใจในความรักของกรณ์ เธอรับผลบุญและรอวันที่เธอพร้อมจะจากไปสู่ชาติภพใหม่